Mar 4, 2012

FOSS activities in Saigon, March 2012

# Từ email của Ngôn

Hi mọi người,

Trưa nay trong TPHCM, anh em FOSS đã có dịp offline ăn trưa thảo luận cho các hoạt động sắp tới. Về thành viên và khách mời, khá đầy đủ cao thủ FOSS, chỉ thiếu anh Hùng và Hồng Phúc (do ở Cần Thơ nên không tham dự được).

Khá nhiều tham luận đã được nêu ra, nhưng Ngôn chỉ xin tóm tắt lại điểm chính nhất của mỗi người
 • Anh Hiền (iNet Solutions): Anh Hiền cho rằng không nên coi FOSS là một nhánh riêng biệt của phần mềm. Cần xúc tiến để FOSS hòa nhập vào các hoạt động khác của ICT và giới doanh nghiệp nói chung, bằng cách tổ chức các hoạt động có sự tham gia của đầy đủ các bên nếu được.
 • Anh Tuấn Anh (Netnam): Anh Tuấn Anh chia sẻ một số triển khai FOSS tại Netnam và mong muốn VFOSSA như là nơi để gặp gỡ và chia sẻ về các kinh nghiệm triển khai FOSS.
 • Anh Lâm (Lạc Tiên JSC): Anh Lâm chia sẻ khó khăn lớn nhất trong việc triển khai FOSS là Hỗ trợ dịch vụ. Các khách hàng khi chọn lựa giải pháp quan tâm rất lớn đến dịch vụ hỗ trợ. Trong khi đó hầu hết hỗ trợ FOSS ở Việt Nam hiện nay đều chưa tốt, khác biệt tùy từng công ty. Do đó cần một chuẩn chung về Hỗ trợ được người dùng tin tưởng/chứng thực sẽ hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển của FOSS.
 • Anh Long (Unikey, FPT Telecom): Anh Long chia sẻ đứng ở góc độ công ty thương mại như FPT xem FOSS như một giải pháp bảo đảm (so với nguồn đóng khi công ty cung cấp đóng cửa thì rất rủi ro). Khoảng 70% hạ tầng FPT Telecom xài FOSS. Ngoài ra anh cũng nêu ra quan điểm cá nhân về xu hướng Open Standard từ kinh nghiệm làm IBM trước đây.
 • Bạn Trúc (Ubuntu VN): Trúc chia sẻ kinh nghiệm cộng đồng Ubuntu hoạt động trên niềm đam mê của các thành viên. Trúc nêu quan điểm để community phát triển theo hướng thương mại hóa sẽ cần có những người business tham gia do phần lớn các bạn thiên về kỹ thuật.
 • Bạn Châu An (Saigonlug): Châu An nêu lên một trong những lợi ích của cộng đồng FOSS là các thành viên có cùng đam mê có dịp làm quen và trở thành những bạn bè/đối tác sau này.
 • Anh Ngôn (Caterva): Ngôn suy nghĩ và trông chờ một công ty FOSS ở Việt Nam như Canonical, Cloudera... có thể sử dụng FOSS làm lợi thế công nghệ, với một mô hình doanh thu ổn định rõ ràng, đứng lên làm một cuộc cách mạng. Như vậy sẽ thay đổi nhận thức về FOSS của rất nhiều người dùng, doanh nghiệp cũng như chính phủ nói dung.
Từ cuộc thảo luận ở trên, để chuyển thành các hoạt động mang tính action ngay có thể thấy là không hề dễ dàng. Do đó cá nhân Ngôn chỉ xin đề xuất một số thứ mà chúng ta có thể cùng nhau làm được sắp tới
 • VFOSSA (cụ thể là các đại ca ngoài Hà Nội) cần cố gắng lobby Bộ 4T về các chính sách, tiêu chuẩn về triển khai nguồn mở. Để các tổ chức nhà nước/doanh nghiệp mạnh dạn triển khai hơn (Từ ý kiến của anh Lâm)
 • Phối hợp tổ chức các hội thảo về CNTT/Startup. Làm sao để nêu bật lên được cần coi FOSS là một công cụ lợi thế cho các doanh nghiệp hơn là một nhánh riêng biệt, thứ nào sử dụng FOSS được trước thì cứ làm (Từ ý kiển của anh Hiền)
 • Xây dựng đội ngũ bao gồm các chuyên gia mạnh về triển khai FOSS (Có thể trong các công ty không thương mại, không hẳn FOSS), nhằm chia sẻ những kinh nghiệm/lợi thế FOSS so với non-FOSS (Từ ý kiến của anh Tuấn Anh)
 • Phối hợp những cộng đồng có niềm đam mê FOSS như Ubuntu, FOSSAsia, Saigonlug... cùng tổ chức các hội thảo/hoạt động nhằm "truyền lửa" FOSS đến số động người dùng (Từ ý kiến bạn Trúc)
Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ!

Ngôn

PS: Ngôn bắt đầu lập danh sách các công ty/chuyên gia FOSS tại đây https://docs.google.com/document/d/1q_XxmUmgYullCTdNvo0zqRaKbXr_BD-q3QTdgVEGS4I/edit, mời mọi người cùng tham gia chỉnh sửa. Danh sách này sẽ dùng để tụ hợp anh em cùng tham gia hội thảo/offline và giới thiệu với những ai quan tâm sau này.


No comments: